Kỷ niệm 720 năm ngày giỗ của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn 20/8 AL - 6/10/2020 (1300-2020)
Chuyên mục
LIÊN KẾT WEBSITE

Chuyện của Thiễu.


 

 

CHUYỆN CỦA THIỄU

 
 

 

Trường Tiểu học Hướng Phùng là một trong những trường có số lượng trẻ đăng ký nhiều nhất trong các trường thuộc 6 xã phía Bắc huyện Hướng Hóa được Dự án tầm nhìn hỗ trợ để phát triển. Trong trường có nhiều trẻ có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ không nhận thức đúng đắn về quyền trẻ em, còn mang nặng phong tục tập quán nên nhiều trẻ có nguy cơ bỏ học và bỏ học giữa chừng trong đó có em Hồ Thị Thiễu.

 

Năm Thiễu lên học lớp 2 thì mấu thuẫn tình cảm giữa bố và mẹ xảy ra , rồi bố mẹ Thiễu ly hôn. Bố em bán nhà và đi tới nhà em ruột ở nhờ, còn 6 mẹ con Thiễu chuyển về gần nhà ông ngoại làm cái nhà tạm để ở. Từ đó một mình mẹ em phải buôn ba đi làm để kiếm tiền nuôi 5 đứa con ăn học. Trước hoàn cảnh gia đình như vậy mẹ em bắt chị gái phải nghỉ học để ở nhà giữ em giúp mẹ đi làm. Thế là chị gái Thiễu phải nghĩ học giữa chừng khi đang học lớp 3, còn thiễu thì buồn, chán rồi cũng nghỉ học dài ngày.

 

 

 

Ngôi nhà 6 mẹ con em Hồ Thị Thiễu đang ở

 

 

 Biết tin như vậy cô giáo chủ nhiệm cùng BGH nhà trường đến động viên 2 chị em Thiễu quay trở lại trường học nhưng nhiều lần như vậy cũng không đạt kết quả gì. Mẹ Thiễu tâm sự: Con gái học nhiều cũng chẳng để làm gì, rồi cũng đi lấy chồng có giúp gì được bố mẹ đâu nên ở nhà giữ em giúp mẹ đi làm, em còn nhỏ không có ai giữ em.Nhưng khi hỏi 2 chị em Thiễu có thích đi học hay ở nhà thì 2 chị em đều trả lời: Chúng em rất thích đi học để trở thành cô giáo như các cô giáo đã dạy chúng em ở trường, phải nghĩ học ở nhà chúng em buồn lắm, tại gia đình em khó khăn nên mẹ bắt nghỉ học ở nhà giữ em nên chúng em mới nghỉ học như thế.                                           

  

 

 Một nửa ngôi nhà để gia đình em Thiễu sinh hoạt 

 

                    Nhận thức được vấn đề này, nhà trường đã phối hợp với Dự án Quan hệ Bảo trợ - Chương trình PTV Hướng Hóa tới nhà gia đình em Thiễu truyền thông về quyền trẻ em và một số hoạt động hỗ trợ cho trẻ khó khăn như: Hỗ trợ sách,vở, đồ dùng học tập, gạo cho gia đình. Sau khi nghe như vậy mẹ Thiễu đã đồng ý đưa 2 em nhỏ gửi nhà người thân và cho 2 chị em Thiễu quay trở lại trường học. Thế là 2 chị em Thiễu đi học chuyên cần trở lại.

 

Đã 3 năm liền hoàn cảnh gia đình khó khăn là thế nhưng với sự quan tâm, động viên của thầy cô giáo đặc biệt là sự hỗ trợ của Dự án Quan hệ Bảo trợ - Chương trình PTV Hướng Hóa như hỗ trợ sách, vở, đồ dùng học tập, gạo, chăn…  chị em Thiễu vẫn đi học bình thường, mặc dù kết quả cuối năm không đạt thành tích như các bạn nhưng Thiễu được cô giáo khen đi học chuyên cần, biết quan tâm và yêu thương mọi người, tham gia đầy đủ các hoạt động của lớp, trường tổ chức và đặc biệt là Thiễu tham gia vào CLB trẻ em của trường và hoạt động rất tích cực.

 

 

 

 

Em Hồ Thị Thiễu tham gia học tập tại lớp

 

 

  Chiều nay tôi đến thăm gia đình em Thiễu thấy 6 mẹ con Thiễu quây quần bên mâm cơm tối chỉ có cơm và muối trắng nhưng tôi thấy mẹ con em rất vui vẻ. Chị cảm ơn tôi và nói rằng: Chỉ vì thiếu suy nghĩ mà suýt nữa là các con tôi thất học. Năm nay cháu đầu lên lớp 6, cháu thứ 2 lên lớp 5, cháu thứ 3 lên lớp 3, cháu thứ 4 tôi cho đi học mẫu giáo, còn cháu nhỏ thứ 5 tôi sẽ gửi nhờ bên ông ngoại. Tôi rất cảm ơn Các thầy cô giáo, Chương trình PTV Hướng Hóa đã quan tâm, hỗ trợ để các con tôi theo học đến ngày hôm nay. Tôi kính mong nhà trường, Chương trình PTV Hướng Hóa tiếp tục quan tâm, hỗ trợ để các con tôi tiếp tục được đi học theo nguyện vọng cuả các cháu.Dù khó khăn đến mấy tôi cũng cho các cháu đi học như các bạn bè của các cháu.

 

            Hy vọng rằng với sự quan tâm của thầy cô giáo, BGH nhà trường, sự hỗ trợ của Chương trình PTV Hướng Hóa, sự nổ lực phấn đấu của bản thân em, Thiễu cũng như chị và các em của mình sẽ đạt được mơ ước của mình. Chúc cho ước mơ của các em bay cao và bay xa hơn nữa.

 

 

                                   (Tin: Trần Lài; Ảnh: Trung Hiếu)                    

 

 

 

 

 

 

Lượt xem: 1662

Click cuộn lên