Nâng cao trách nhiệm, đạo đức, năng lực đổi mới, sáng tạo của nhà giáo; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh

Phòng tránh dịch bệnh do virus Corona gây raĐứng trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) đang trong tình trạng đáng báo động và nguy hiểm, đặc biệt trong tiết trời có nhiệt độ thấp, nhiệt độ thích hợp để virus này phát triển thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.Học sinh được phát khẩu trang

Và hướng dẫn sử dụng đúng cách

Nhằm giúp cho các em Đội viên-Nhi đồng nhận biết nguyên nhân, các triệu chứng và cách phòng tránh virus Corona. Được sự nhất trí của BGH nhà trường, sáng ngày 3 tháng 2 năm 2020, Liên đội Trường Tiểu học Hướng Phùng tổ chức buổi Truyền thông phòng tránh dịch bệnh do virus Corona gây ra. Đến tham gia buổi truyền thông có thầy giáo Nguyễn Mai Trọng hiệu trưởng nhà trường, cô giáo Trần Thị Lài, thầy giáo Đinh Trường Hải phó hiệu trưởng cùng toàn thể cán bộ giáo viên nhân viên và học sinh trong toàn trường.

Mở đầu buổi truyền thông là những kiến thức cơ bản về virus Corona từ cô giáo phụ trách Đội Mỹ Hạnh: “Về sự truyền nhiễm, virus 2019-nCov chủ yếu lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp với người đang mang bệnh thông qua các cử chỉ thân mật như bắt tay, ôm hôn; lây qua đường không khí thông qua việc người mắc bệnh hắt hơi và ho tạo giọt bắn; vô tình chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt mà không rửa tay sạch sẽ trước đó”. Về biểu hiện bệnh, người bị nhiễm 2019-nCov có thời gian ủ bệnh từ 2-14 ngày, trung bình khoảng 05 ngày. Các triệu chứng lâm sàng điển hình bao gồm: sốt cao 39-40oC kéo dài liên tục 1-2 ngày; ho liên tục, ho khan; khó thở; ớn lạnh; đau nhức toàn thân và mệt mỏi. Những triệu chứng này phát triển nhanh thành viêm phổi cấp và có khả năng gây tử vong nếu không được can thiệp điều trị kịp thời. Hiện chưa có thuốc kháng virus hoặc vắc xin đặc hiệu cho 2019-nCoV mà chỉ sử dụng thuốc đều trị triệu chứng.

Trong bối cảnh dịch bệnh Viêm phổi cấp do Virus Corona mới (nCoV) xuất phát tại Trung Quốc đang lan rộng ở nhiều khu vực trên thế giới. Để chủ động phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, phụ huynh và cán bộ nhân viên trường, thực hiện phòng chống bệnh bằng cách: vệ sinh và khử trùng lớp học, khu vực sinh hoạt chung, khuôn viên trường, nhà ăn, bếp ăn, sân chơi,... Cụ thể như sau:

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Sử dụng nước súc miệng sát khuẩn để phòng bệnh. Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho.

- Đeo khẩu trang và hạn chế đến những nơi tập đông người như hội chợ, lễ hội... Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín.

- Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các loài động vật nuôi hoặc hoang dã.

- Không nên đi công tác hoặc du lịch đến Trung Quốc hoặc vùng dịch tễ nguy cơ cao. Tránh tiếp xúc với những người đang có sốt, ho, khó thở.

- Đến ngay cơ sở y tế khi có các triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở, đồng thời chia sẻ lịch trình di chuyển với nhân viên y tế.

Sau buổi truyền thông phòng dịch bệnh, BTC đã tổ chức trao tặng và hướng dẫn cho học sinh cách đeo khẩu trang y tế đúng cách để phòng tránh bệnh, hoạt động ý nghĩa này nhằm góp phần vào công cuộc phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh cho học sinh, cán bộ giáo viên và trong toàn địa phương.

Hy vọng rằng, thông qua buổi truyền thông giúp cho các em có kiến thức để nhận biết nguyên nhân, các triệu chứng và cách phòng tránh virus Corona, đồng thời các em cùng tham gia tuyên truyền lại cho bạn bè, người thân đẩy lùi dịch bệnh để cho cơ thể mạnh khoẻ từ đó giúp cho các em cũng như mọi người vượt qua mùa dịch bệnh một cách dễ dàng và khỏe mạnh hơn (Võ Trinh).

 

Lượt xem: 1063

Click cuộn lên