“Đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo"

Tấm gương cô giáo dành cả tuổi trẻ cho giáo dục vùng khó.


Sinh ra tại một vùng quê thuộc xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, năm 2010, cô giáo Nguyễn Thị Trúc về nhận công tác tại Trường Tiểu học Hướng Phùng. Thời gian từ đó đến nay chưa nhiều nhưng cũng đủ để chứng minh rằng Cô giáo Nguyễn Thị Trúc là một cô giáo trẻ nhiệt huyết, năng động yêu nghề mến trẻ và tài năng.


Cô giáo Nguyễn Thị Trúc (Áo xanh)

Được HĐSP tôn vinh với số điểm cao nhất

Những năm mới bước vào nghề, xa gia đình, người thân, lại công tác tại địa bàn vùng sâu, vùng xa thật sự khó khăn nhưng cô giáo Nguyễn Thị Trúc đã không quản ngại khó khăn, luôn nổ lực phấn đấu vươn lên. Với đức tính giản dị tấm lòng yêu trẻ, sự tận tâm, nhiệt huyết với nghề, cô đã không ngừng trau dồi kiến thức, tìm tòi, ứng dụng công nghệ thông tin vào bài giảng, chủ động đổi mới phương pháp dạy học, lựa chọn các hình thức và cách dạy hay để lôi cuốn học sinh, giúp các em học tập tốt hơn. Cô luôn được đánh giá cao thông qua các tiết dạy thao giảng, chuyên đề. Bên cạnh đó, cô còn là một giáo viên chủ nhiệm giỏi. Nhiều năm liền, cô luôn đảm nhận dạy lớp 1 là những em học sinh Vân Kiều.

Là giáo viên chủ nhiệm lớp 1 nhiều năm liên tục ngoài việc học và đọc thêm trong sách vở trao đổi cùng đồng nghiệp cô Trúc còn tìm hiểu học hỏi thêm những kiến thức trong thực tiễn cuộc sống để có những bài giảng hay và hấp dẫn. Với chuyên môn vững vàng lại có phương pháp dạy học khoa học nên lớp cô chủ nhiệm năm nào học sinh cũng hoàn thành xuất săc.

Năm học 2018 – 2019, Cô giáo Nguyễn Thị Trúc đảm nhận lớp 1H, với tổng số 35 em học sinh là người dân tộc Vân Kiều. Nhằm tăng cường Tiếng Việt cho học sinh dân tộc Vân Kiều, duy trì được tỷ lệ chuyên cần để nâng cao chất lượng nên Cô giáo Nguyễn Thị Trúc đã áp dụng mô hình “Bán trú dân nuôi”. Vấn đề đặt ra là luôn duy trì được sĩ số lớp học, sau giờ học buổi sáng vì nhiều em nhà xa nên không trở lại trường. Các em tự mang cơm từ nhà đi từ sáng sớm ở lại bán trú ở trường và học phụ đạo thêm Tiếng Việt vào buổi chiều. Từ thực tế, khi có mô hình này phụ huynh rất quan tâm đến con em mình hơn, các em được ăn uống đầy đủ hơn và chất lượng học tập ngày được nâng cao hơn. Cô luôn dành thời gian chăm sóc học sinh ăn, ngủ, nghĩ buổi trưa khi các em ở lại trường. Chính vì vậy, kết quả đánh giá chất lượng năm học 2018 – 2019 của lớp 1H tỉ lệ học sinh đọc thông viết thạo tăng lên một cách rõ rệt.

Dù thời gian công tác chưa nhiều nhưng cô Nguyễn Thị Trúc đã đạt được nhiều thành tích nổi bật rất đáng tự hào và trân trọng. Năm học 2014 – 2015, đạt giáo viên dạy giỏi cấp Huyện, năm học 2016 – 2017, 2018 -2019 cô đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện.

Không chỉ giỏi việc trường, cô Trúc còn là một nàng dâu hiếu thảo, người vợ hiền, người mẹ mẫu mực trong gia đình. Chồng cô là bộ đội đóng quân tại đơn vị 968. Gia đình cô có 2 đứa con trai, đứa đầu năm nay học lớp 4, đứa sau năm nay mẫu giáo lớn. Điều kiện hai vợ chồng công tác xa nhau nhưng cô bỏ qua mọi vất vả để luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà nhà trường giao phó.

Nhưng chắc chắn, điều mà cô cảm thấy vui hơn, tự hào hơn cả là cô luôn được các em học sinh, các anh chị, bạn bè đồng nghiệp trong nhà trường tin tưởng, yêu mến. Năm học này cô được tập thể Hội đồng sư phạm Trường Tiểu học Hướng Phùng bình chọn là giáo viên tiêu biểu nhất trong các phong trào thi đua. Đây chính là nguồn động lực, sự tự tin để cô tiếp tục phấn đấu, cống hiến và gắn bó lâu dài với ngôi trường Tiểu học Hướng Phùng thân yêu của mình.

Tuy tuổi đời, tuổi nghề đều rất trẻ, nhưng với tài năng, trái tim nhiệt huyết cùng sự miệt mài cống hiến, , cô luôn là người đi đầu trong các phong trào, hoạt động của nhà trường và luôn tạo niềm tin cho trường Tiểu học Hướng Phùng.

Với chín năm tuổi nghề nhưng cô giáo Nguyễn Thị Trúc đã để lại cho nhà trường những thành tích đáng trân trọng. Và đặc biệt hơn là ở cô đã có đủ năng lực, nhiệt huyết để tạo niềm tin cho Ban giám hiệu cũng như các anh chị em trong hội đồng sư phạm. Tin rằng, những kết quả đạt được đó chỉ là bước đầu, tạo đà để cô bước tiếp những bước cao hơn, xa hơn… Chúc cô luôn tươi trẻ và thành công trong sự nghiệp (Thu Hà).
 

Lượt xem: 3751

Click cuộn lên