Kỷ niệm 720 năm ngày giỗ của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn 20/8 AL - 6/10/2020 (1300-2020)

Cái tâm, cái tầm của Hiệu trưởng trường Tiểu học Hướng Phùng


 

 

 

CÁI TÂM, CÁI TẦM CỦA HIỆU TRƯỞNG TIỂU HỌC HƯỚNG PHÙNG

 

                                                                                                       Tin bài: Mai Thị Phượng

 

 Mỗi bữa ăn đến, căn phòng tập thể chúng tôi lại rộn lên những tiếng cười thật thoải mái. Cùng nhau thưởng thức tài nghệ nấu nướng của chị em và kể lại những chuyện vui trong ngày đã làm cho tinh thần mỗi người phấn chấn hơn rất nhiều. Để có được điều đó, chúng tôi không thể không nhắc đến những câu chuyện vui, những lời giáo huấn dí dỏm mà sâu sắc của thầy giáo Nguyễn Mai Trọng – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng thân yêu của trường Tiểu học Hướng Phùng. Tuy mới chuyển công tác đến trường chưa tròn 9 tháng nhưng Thầy đã để lại trong mỗi một giáo viên chúng tôi những ấn tượng khó quên.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng đã giúp Thầy có ý chí, nghị lực vượt khó khăn rất lớn. Chính vì vậy, mới 20 tuổi nhưng Thầy không quản ngại khó khăn khi một mình khăn gói lên vùng rừng núi Hướng Hoá, đem từng con chữ đến cho trẻ thơ ở đây.

 


Cùng với HĐSP trường PTCS Thanh năm học 2005-2006

 

 Mới vào nghề, Thầy cũng như bao người khác, phải đi bộ vài cây số với con đường quanh co, vắng vẻ để đến điểm trường lẻ khó khăn nhất của xã Thanh. Tuy vậy, với nhiệt huyết trong công việc, lòng yêu nghề, mến trẻ, Thầy đã cùng những đồng nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Và chỉ sau 2 năm công tác, Thầy đã được bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng của trường Tiểu học Thanh. Chắc chắn ai cũng phải mủi lòng khi nghe lời tâm sự “Cầm tờ quyết định trên tay mà rơi nước mắt vì lo sợ không thể quản lí được đội ngũ giáo viên lớn hơn mình rất nhiều”. Bởi lẽ Thầy đang còn quá trẻ, tuổi 22 chỉ đủ để mọi người vui chơi, hưởng thụ từ những gì gia đình mang lại. Trong lúc đó, Thầy một mình bươn chải, gánh vác bao trách nhiệm lớn lao. Tuy vậy, với năng lực và lòng nhiệt huyết của mình, Thầy đã vượt qua mọi thử thách để đưa trường ngày một đi lên. Những kết quả Thầy đạt được đã nói lên điều đó. Trong 3 năm học liền từ năm 1999 đến năm 2001 Thầy là Chiến sĩ thi đua cấp Huyện, nhiều năm liền Thầy được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Hướng Hoá. Ngoài ra, Thầy cũng là một trong những tấm gương tiêu biểu được tặng kỉ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục.

Đến năm 2007, theo yêu cầu, nhiệm vụ, Thầy phải chuyển sang công tác tại trường TH&THCS A Xing và nhận chức vụ Phó hiệu trưởng chuyên môn, chủ tịch công đoàn trường. Dù công tác nơi đâu, ở cương vị nào Thầy luôn là một người thầy tận tuỵ trong công việc trồng người và làm việc với tinh thần, trách nhiệm cao. Vì vậy, anh chị em trong trường ai cũng yêu mến Thầy. Đến lúc chia tay A Xing để sang Hướng Phùng, mọi người không khỏi ngậm ngùi khi tặng bó hoa tươi thắm chia tay Thầy. Tôi nhớ mãi cuộc “Gặp mặt – Chia tay cán bộ quản lí, giáo viên” tại A Xing - một buổi họp mặt ấm cúng, đầy ý nghĩa và tình yêu thương. Như thế mới biết cuộc sống cần lắm những tình cảm chân thành.

 

 Bấm vào hình để phóng to.

Kỉ niệm 6 năm công tác tại trường PTCS A Xing

 

Đến với ngôi trường Hướng Phùng, một phần đang xa lạ, một phần chưa thể quên được ngôi trường xưa, Thầy cũng đã trải qua những cảm giác thật trống trãi. Nhưng cùng với thời gian, con người hoà nhập với con người, đặc biệt là nhiệt huyết trong công việc đã đưa Thầy gần gũi, hoà nhập với mảnh đất Hướng Phùng. Và công việc bắt đầu từ đây...

Mới sang trường, công việc đầu tiên mà Thầy muốn đổi mới là giúp mọi người làm quen với việc nắm bắt thông tin hai chiều từ hộp thư điện tử. Bởi có nhiều điểm trường lẻ mà giáo viên phải về điểm trung tâm để nắm bắt lịch hàng tuần thì rất mất thời gian mà lại tốn công sức đối với những điểm trường ở xa. Nhiều giáo viên gặp khó khăn trong việc này nhưng dần dần với cách làm việc khoa học đó, mọi người đã làm quen và gần như việc liên lạc qua hộp thư diện tử đã trở thành một một món ăn không thể thiếu trong mỗi ngày của mọi người.

Song hành với việc đó, Thầy cũng đã mạnh dạn đề xuất với toàn thể CB, GV, NV trường để thành lập website. Lúc đầu ai cũng ngỡ ngàng và sợ không làm được. Nhưng với thời gian, Thầy đã cùng đồng nghiệp đưa trang web đến gần với mọi người cùng những thông tin, kinh nghiệm quý báu. Chính trang web đã thay lời muốn nói của Thầy đến với mọi người rằng “Tôi muốn mọi người cùng thể hiện khả năng của mình, cùng sáng tạo, cùng cống hiến, cùng tổ chức để theo kịp và tiến xa hơn so với các trường trong địa bàn huyện nói chung và các trường trên địa bàn xã Hướng Phùng nói riêng”. Quả thật là vậy, chỉ mới đưa vào hoạt động trong 6 tháng nhưng trang web đã được rất nhiều người biết đến bởi sự đa dạng về nội dung và sinh động, khoa học về hình thức. Toàn thể CB, GV, NV trường cũng không khỏi tự hào khi trang web được liên kết vào website của Sở và Phòng GD&ĐT. Bao nhiêu công sức, thời gian bỏ ra đều đã được đáp lại hoàn toàn với sự sung sướng, hạnh phúc.

 

 Bấm vào hình để phóng to.

Khai trương website trường Tiểu học Hướng Phùng

 

Nói đến đây, tôi cũng không quên chuyến tham quan trong dịp hè của trường. Nó được xem như là một dấu mốc quan trọng đối với tinh thần đoàn kết, chia sẻ của anh chị em. Là trưởng đoàn, Thầy cũng là một người bạn đồng hành đáng tin cậy của mọi người. Từ thời gian, kế hoạch, từ lúc bắt đầu chuyến hành trình cho đến khi kết thúc Thầy luôn là người theo sát hoạt động của mỗi người; cùng ăn uống, vui chơi, tìm hiểu để có một chuyến tham quan lí thú, bổ ích. Nghỉ hè nhưng chúng tôi thật sự gần gũi, gắn bó hơn với nhau, hiểu nhau hơn. Có vậy, mọi người mới bắt đầu một năm học mới với tinh thần tự giác, đoàn kết. Và đặc biệt là ý thức, trách nhiệm cao của mỗi người trong dạy học cũng như các hoạt động khác của trường.

Cùng tinh thần đó, ngay từ đầu năm, Thầy đã huy động nhân lực của trường cải tạo được không gian Hội trường thoáng mát, đảm bảo cho các cuộc họp và nhiều buổi lễ khác. Một buổi họp Hội đồng trong một phòng học chật chội đã đưa đến cho Thầy ý tưởng đó. Không chỉ Thầy mà tất cả các giáo viên đều lo lắng khi bắt đầu công trình cải tạo. Lo lắng vì sợ công việc không thành công, lo lắng vì kinh phí của trường quá hạn hẹp. Nhưng rồi nhiệt huyết, quyết tâm và cả tấm lòng của mọi người đã đem lại một Hội trường thoả mãn giấc mơ bấy lâu. Cũng nhờ công trình Hội trường này mà Nhà trường đã có Quỹ tấm lòng vàng. Thầy là người đầu tiên đóng góp và phát động trong toàn thể CB, GV, NV trường cùng đông đảo phụ huynh, các cơ quan, đoàn thể cùng nhau đóng góp để cải thiện không gian của Hội trường. Kết quả cũng không phụ lòng mong đợi của Thầy. Công trình hoàn thành với một không gian thật khang trang, ấm cúng. Từ buổi họp phụ huynh đến buổi lễ Chào cờ, các buổi toạ đàm, lễ hội đều tập trung tại đây. Mỗi lần tổ chức xong một sự kiện các giáo viên lại quay lại tâm đắc về Hội trường bởi nó đã đem lại cho mọi người một không gian thật ấm áp, yên bình. Những lúc như vậy Thầy chỉ đứng sau mỉm cười với vẻ mãn nguyện và tự hào. Có lẽ Thầy đang rất hạnh phúc với những kết quả đạt được.

  

Bấm vào hình để phóng to.

Bấm vào hình để phóng to.

Xây dựng quỹ “Tấm lòng vàng” và cải tạo hội trường

 

Cùng với niềm vui của công trình cải tạo Hội trường thành công, Thầy đã cùng với Ban giám hiệu trường, các giáo viên chủ nhiệm xây dựng lớp Bán trú cho HS lớp 1. Vẫn gặp nhiều khó khăn trong công tác tổ chức, vận động phụ huynh nhưng bằng mọi cách, Thầy đã tham mưu với tổ chức Tầm nhìn, với giáo viên chủ nhiệm, với phụ huynh và cuối cùng lớp Bán trú cũng đã được khai giảng thành công. Quá trình tổ chức, Thầy cũng đã theo dõi sát sao, cùng cô nuôi, Ban giám hiệu, GVCN tổ chức cho các em những bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Thật không dễ để Chủ tịch Huyện khen và đánh giá cao công tác Bán trú. Nhưng đó là một sự thật, trong một dịp ghé thăm, chủ tịch UBND huyện Hướng Hoá đã rất tâm đắc và hứa sẽ cùng nhà trường làm cho công tác Bán trú ngày càng phát triển bằng cách ủng hộ thêm vật chất cho Bếp bán trú.

 

Bấm vào hình để phóng to.

Xây dựng bếp ăn bán trú

Vừa là một lãnh đạo quản lí giỏi, nắm bắt được những nguyên tắc xây dựng nhà trường, chiến lược hoạt động, môi trường văn hoá,.. vừa am hiểu về chuyên môn, Thầy đã có nhiều ý kiến tham mưu và quyết định đúng đắn đối với công tác chuyên môn của trường. Từ công tác tự đánh giá đến hoạt động dạy học, Thầy đều theo dõi sát sao, cùng với Chuyên môn trường tổ chức được nhiều sự kiện thành công và có ý nghĩa. Đặc biệt qua kì thi GVDG cấp trường vừa rồi, Thầy đã tham mưu và tạo điều kiện cho tất cả giáo viên tham gia được thể hiện hết khả năng của mình qua việc ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học. Đồng thời Thầy cũng là một trong những vị giám khảo tâm lí, nghiêm túc trong suốt thời gian tổ chức kì thi. Đối với Hội thi “Giữ vở sạch – Viết chữ đẹp” cũng vậy. Vừa quản lí chặt chẽ, nghiêm túc nhưng Thầy vừa tạo cho mọi người tâm lí thật thoải mái.

Bên cạnh những công việc quan trọng đó, Thầy cũng không quên cải tạo không gian của trường học. Từng cây cảnh, hàng cây, con đường, Thầy đều đặt tay vào cùng mọi người tham gia cải tạo. Nhìn giàn phong lan đẹp mắt ở Hội trường, những vị khách ghé thăm không khỏi trầm trồ khen ngợi. Một việc làm nhỏ và dễ nhưng không phải ai cũng nghĩ đến. Mỗi người chung góp một chậu hoa và cùng nhau chăm sóc đã làm cho không gian của trường học đẹp hơn, thân thiện hơn. Kèm theo công tác sưu tầm, chăm sóc đó, Thầy muốn nói với mọi người rằng niềm đam mê, ý thức của mỗi người sẽ góp phần làm đẹp cho tập thể, cho cá nhân của chúng ta. Qua công việc này, mỗi một chúng tôi càng yêu quý hơn không gian của ngôi nhà Tiểu học Hướng Phùng, càng quý trọng hơn những giây phút ngắn ngủi dành cho công tác quản lí, chăm sóc cho Bộ sưu tập ấy. Không chỉ vậy, Thầy cũng là người có ý kiến thành lập đội Tự quản của các lớp trong công tác vệ sinh. Nhờ vậy mà không gian trường học được sạch đẹp mỗi ngày và các em học sinh đều không phải mất thời gian cho mỗi lần đi lao động.

 

Bấm vào hình để phóng to.

Xây dựng cảnh quan môi trường sư phạm

 

Trong công việc, Thầy là một người hết sức nghiêm túc và chưa bao giờ để phá vỡ đi bất kì một quy định nào mà Nhà trường đã đề ra. Nhiều giáo viên phải rút cho mình thêm một đoạn dây kinh nghiệm khi lỡ vi phạm những quy định đó. Tuy vậy, trong cuộc sống hàng ngày, Thầy như là người thân trong gia đình của mỗi người. Để mở đầu câu chuyện tôi nhắc đến Bếp ăn tập thể là vậy. Từ nơi ăn, chốn ở của anh chị em trong tập thể Thầy đều quan tâm, nhắc nhở. Những niềm vui, nỗi buồn của mọi người Thầy đều mang vào những câu chuyện dí dỏm vừa để chung vui, chia sẻ và vừa để giáo dục mọi người một cách hiệu quả.

 Bộn bề với bao nhiêu công việc ở trường, Thầy vẫn không quên nhiệm vụ của một người chồng tốt, một người cha hết mực yêu thương con. Tạm gác những công việc ở trường lại, mỗi ngày Thầy đều dành một phần thời gian quan trọng cho gia đình nhỏ bé của mình. Ăn ở tập thể chúng tôi mới hiểu rõ nỗi niềm của Thầy khi công tác xa nhà như vậy.

Một cán bộ quản lí chính trực, sáng suốt, một người đồng nghiệp chân thành, một người chồng, người cha mẫu mực như thầy giáo Nguyễn Mai Trọng không phải nơi nào cũng có. Mảnh đất Hướng Phùng thật may mắn khi có một người Hiệu trưởng như vậy. Những gì Thầy làm cho trường đã làm cho mọi người phải thán phục. Thầy chính là một tấm gương cho cái tâm của người thầy, cái tầm của một người quản lí giỏi. Nhìn lại những kết quả đạt được trong 9 tháng ngắn ngủi, mọi người lại càng muốn cố gắng hơn. Từng góc nhỏ của sân trường, lớp học đã nói lên tất cả. Không chỉ dừng lại ở nội bộ, các giáo viên cũ, những người ghé thăm đều phải ngạc nhiên vì sự khởi sắc của trường trong thời gian qua. Trong mỗi một CB, GV, NV chúng tôi đều thầm cảm ơn Thầy. Chính Thầy là người mang lại nhiệt huyết làm việc, mang lại những kinh nghiệm quý báu trong dạy học và mang lại cả niềm vui trong cuộc sống cho mỗi chúng tôi. Chúc Thầy sức khoẻ và mãi gắn bó với ngôi nhà Tiểu học Hướng Phùng để cùng mọi người đưa ngôi trường ngày càng khoe sắc cùng các trường bạn, để mang lại những kinh nghiệm quý trong dạy học, những niềm vui trong cuộc sống và đặc biệt là tinh thần, nhiệt huyết của một nhà giáo cho mỗi một giáo viên chúng tôi.       

                                                                                               Tin bài: Mai Phượng
Xem thêm ảnh "Dấu ấn của thầy giáo Nguyễn Mai Trọng theo dòng thời gian" tại đây!

 

Lượt xem: 3411

Click cuộn lên