Kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018)

Trường tiểu học ở miền núi Quảng TrịTrường tiểu học ở miền núi Quảng Trị

 

                Ghi chép: Đinh Thanh Hải


Trường tiểu học Hướng Phùng, Hướng Hóa, Quảng Trị

 

Hướng Phùng là một xã thuộc huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, một xã có diện tích gần 125km2, dân số năm 1999 hơn 2 ngàn người. Tháng 11 năm 2013 UBND tỉnh Quảng Trị nhận được công văn về việc quy hoạch, xây dựng, phát triển lên thị trấn, có quy mô tương đương đô thị loại 5. Xã Hướng Phùng được huyện chọn làm thí điểm để xây dựng vùng nông thôn mới.

 

Rất nhiều bà con ở Triệu Phong lên đây làm kinh tế mới, trồng cây cà phê, cây tiêu, dân số tăng lên 1.3 ngàn hộ và hơn 5 ngàn người. Những đồi trọc nay được phủ xanh bằng những rẫy cà phê bạt ngàn, người dân kéo đến ngày một đông, một nơi hứa hẹn nhiều tiềm năng về phát triển kinh tế. Những ngôi nhà ngói mới mọc lên, những trạm y tế, trạm điện, đường sá được mở rộng, nối con đường giao thông từ Khe Sanh vào Hướng Phùng rất thuận lợi - Những ngày đầu giao thông còn khó khăn, đường sỏi đá, sình lầy khi mưa gió ... nay thì giao thông rất thuận tiện, mạng lưới giao thông ở địa bàn được mở rộng, bê tông hóa. Đặc biệt huyện đầu tư mạnh về giáo dục, những ngôi trường được xây dựng: Mần non, Tiểu học, THCS. Tạo điều kiện cho con em địa phương được đến trường, học văn hóa.

 

 

Ngôi Trường Tiểu học Hướng Phùng được xây dựng năm 2000, một ngôi trường nằm ở giữa lòng Trường Sơn hùng vĩ. Dọc theo tuyến đường Hồ Chí Minh lịch sử, cách trung tâm huyện lỵ Hướng Hóa khoảng 25 km về phía Bắc. Nơi đây, có học sinh người dân tộc Kinh và dân tộc Vân Kiều cùng nhau học tập, rèn luyện qua bao thời gian. Đó chính là trường Tiểu học Hướng Phùng, cái nôi của giáo dục xã nhà. Nơi đã nuôi dưỡng, giáo dục bao thế hệ học trò để giờ đây họ đã đi đến khắp mọi miền đất nước.

 

Qua trang website của Trường Tiểu học Hướng Phùng, cùng những trang báo của Quảng Trị, đài truyền hình VTV Huế, tôi được biết thêm nhiều về ngôi trường. Người thầy giáo Nguyễn Mai Trọng là hiệu trưởng Trường, anh rời xa làng quê Triệu Trạch - Triệu Phong, rời xa ba mẹ cùng gia đình để lên vùng núi cao này, Từ 1996 - 2007 hiệu trưởng trường tiểu học Thanh. Đến năm 2007 - 2012 phó hiệu trưởng Trường PTCS A Xing. Năm 2013 đến nay anh làm hiệu Trưởng Trường Tiểu học Hướng Phùng. Một người thầy với cái tâm tốt, ngoài cái việc dạy học, anh còn dạy cho học trò lao động, rèn luyện, những buổi học ngoại khóa hay những đêm văn nghệ. Với phương châm Học mà chơi, chơi mà học - Lý thuyết đi đôi cùng thực hành.

 

 

Buổi ngoại khóa "vì chủ quyền an ninh biên giới" cho học sinh nhân ngày biên phòng toàn dân (3/3/2015)

 

Giáo viên chia sẻ: "Mỗi bữa ăn đến, căn phòng tập thể chúng tôi lại rộn lên những tiếng cười thật thoải mái. Cùng nhau thưởng thức tài nghệ nấu nướng của chị em và kể lại những chuyện vui trong ngày đã làm cho tinh thần mỗi người phấn chấn hơn rất nhiều. Để có được điều đó, chúng tôi không thể không nhắc đến những câu chuyện vui, những lời giáo huấn dí dỏm mà sâu sắc của thầy giáo Nguyễn Mai Trọng – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng thân yêu của Trường Tiểu học Hướng Phùng. Tuy mới chuyển công tác đến trường chưa tròn 9 tháng nhưng Thầy đã để lại trong mỗi một giáo viên chúng tôi những ấn tượng khó quên. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng đã giúp Thầy có ý chí, nghị lực vượt khó khăn rất lớn. Chính vì vậy, mới 20 tuổi nhưng Thầy không quản ngại khó khăn khi một mình khăn gói lên vùng rừng núi Hướng Hoá, đem từng con chữ đến cho trẻ thơ ở đây. "

 

Thấy giáo Nguyễn Mai Trọng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hướng Phùng

 

Một ngôi trường với một thầy hiểu trưởng có tâm, có tầm cùng tập thể giáo viên giỏi, sẽ đưa ngôi trường ngày một đi lên: Dạy giỏi, học giỏi, lao động tốt. Thầy cô dạy dỗ tận tụy, học trò chăm ngoan. Mầm chồi lại vươn lên từ một nơi vùng sâu, vùng xa của huyện Hướng Hóa.

 

Sài Gòn 08-04-2015

Kts. Đinh Thanh Hải

Người con quê hương KHe Sanh

 

Những hình ảnh về sinh hoạt Trường Tiểu học Hướng Phùng:

 

Thể dục thể thao

 

 

Buổi chào cờ thứ 2

 

 

Xây dựng một khuôn viên phong lan, cây xanh đẹp

 

 

Buổi lao động

 

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11

 

.............

Tên trường: Trường Tiểu học Hướng Phùng.                             

Địa chỉ: Xã Hướng Phùng- huyện Hướng Hóa- tỉnh Quảng Trị.

E-Mail: thhuongphunghhqt@quangtri.edu.vn

Điện thoại: 0533. 798. 199

Website: http://www.thhuongphung-huonghoa-quangtri.edu.vn

Lượt xem: 2498

Click cuộn lên