Chào mừng kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2018)

Hội đồng nghệ thuật thẩm định Tượng Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo.

Sáng ngày 29/6/2018 tại Trường Tiểu học Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị, Hội đồng nghệ thuật đã tiến hành phiên họp đánh giá thẩm định phương án phác thảo Tượng Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo.

Hội đồng nghệ thuật

Thành phần Hội đồng nghệ thuật tham dự gồm có: Hoạ sĩ Trịnh Hoàng Tân - Chi hội trưởng Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tỉnh Quảng Trị, Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh - Chủ tịch Hội đồng; Kiến trúc sư Lê Cảnh Hùng - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Quảng Trị, Chủ tịch Hội đồng Kiến trúc tỉnh -  Phó Chủ tịch Hội đồng cùng các thành viên là NĐK Nguyễn Tăng Hoàng - Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam; Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị; Hoạ sĩ Trương Đình Dung - Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Phân hội Mỹ thuật, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị; Ông Nguyễn Thanh Tùng - Trưởng phòng Quản lý Văn hoá, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị.

Công trình Tượng Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo được Trường Tiểu học Hướng Phùng ấp ủ xây dựng nhằm giáo dục truyền thống lịch sử của dân tộc cho các thế hệ học sinh. Thông qua bức tượng này, các em có thể tìm hiểu một số nội dung lịch sử của đất nước và ghi nhớ một cách dễ dàng, sâu sắc. Giúp các em ghi nhớ công ơn của các anh hùng đã có công dựng nước và giữ nước. Qua đó, khơi gợi cho các em truyền thống yêu nước, có ý thức học tập, phấn đấu để tiếp bước các anh hùng dân tộc gìn giữ, bảo vệ và xây dựng quê hương  Tổ quốc Việt Nam tươi đẹp.

Sau khi nghe thầy giáo Nguyễn Mai Trọng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hướng Phùng thông qua nội dung thẩm định phác thảo Tượng Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo và trình bày, thuyết minh phương án phác thảo trước Hội đồng Nghệ thuật, Hội đồng Nghệ thuật nêu lên một số câu hỏi với Chủ đầu tư để làm sáng tỏ thêm. Sau đó, Hội đồng thảo luận, góp ý, xem xét. đánh giá thẩm định và có một số nhận xét cơ bản.

Về nhu cầu xây dựng, Hội đồng nghệ thuật nhận xét mẫu phác thảo tượng Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo tại Trường Tiểu học Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá cơ bản đáp ứng tối đa các yêu cầu về thẩm mỹ, không gian, cảnh quan, tính năng sử dụng, có tính khả thi cao… Đây là ý nguyện của cán bộ, giáo viên và các em học sinh trong trường, việc làm thể hiện sự tôn vinh anh hùng lịch sử, cần thiết phải đầu tư xây dựng để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Về phương án phác thảo tượng Anh hùng Trần Hưng Đạo, Hội đồng nghệ thuật đánh giá cao chất lượng nghệ thuật của mẫu phác thảo bước 1 và bước 2, nội dung sâu sắc, chuyển tải được tư tưởng theo yêu cầu đề ra, thể hiện được dấu ấn quan trọng của Anh hùng lịch sử Trần Hưng Đạo. Bố cục chặt chẽ, hài hòa, thống nhất. Phong cách nghệ thuật thể hiện đồng bộ, được xử lý khéo léo; ngôn ngữ tạo hình mang tính nghệ thuật cao.

Tượng dự kiến chế tác bằng chất liệu gỗ, có phương án mái che hợp lý gắn với tượng làm tôn vinh chủ thể nhân vật, vừa bảo vệ độ bền vững chất lượng công trình.

Bên cạn đó, Hội đồng nghệ thuật cũng đưa ra một số ý kiến đóng góp để việc xây dựng Tượng Anh hùng Trần Hưng Đạo được hoàn thiện, tạo thẩm mĩ, thần thái cho bức tượng cũng như các chi tiết phụ như nền tượng, mái che …

Sau một thời gia làm việc, Hội đồng nghệ thuật thống nhất nghiệm thu mẫu phác thảo bước 1 và bước 2 Tượng Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo để chuyển sang bước phóng lớn theo tỷ lệ 1/1, với kết quả 5/5 phiếu đồng ý nghiệm thu (đạt tỷ lệ 100%).

Quá trình làm việc nghiêm túc đầy trách nhiệm của Hội đồng nghệ thuật sẽ tạo sự thành công lớn để việc dựng Tượng Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo được hoàn thiện theo tâm nguyện của tập thể thầy và trò Trường Tiểu học Hướng Phùng (Hoa Tỵ)./.