Chào mừng kỷ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2019)

Ngoại khóa tưởng niệm 64 chiến sĩ hải quân Việt Nam hy sinh ở đảo Gạc Ma


 

Sáng ngày 14/3/2019, Trường Tiểu học Hướng Phùng tổ chức ngoại khóa tưởng niệm 64 chiến sĩ hải quân Việt Nam đã hy sinh anh dũng tại mô hình đảo Gạc Ma (14/03/1988 – 14/03/2019). Hoạt động ngoại khóa tưởng niệm những anh hùng đã hy sinh bảo vệ đảo Gạc Ma nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, bảo vệ tổ quốc cho thế hệ trẻ, cho học sinh trong toàn trường.

 


Đến dự với buổi ngoại khóa đầy ‎ý nghĩa này có Thầy giáo Nguyễn Mai Trọng – Bí thư chi bộ, Hiệu Trưởng nhà trường. Thầy giáo Đinh Trường Hải – Phó Hiệu Trưởng nhà trường. Cùng toàn thể thầy cô giáo và các em học sinh.  

Để cùng nhau sống lại những giây phút hào hùng, anh dũng, quyết tử ấy. Thầy giáo Đinh Trường Hải – Phó Hiệu Trưởng nhà trường, phụ trách bộ phận Ngoài giờ lên lớp đã ôn lại sự kiện trận chiến Gạc Ma cho các thầy cô giáo, cùng các em học sinh được tái hiện lại kí ức máu lửa của các anh ngay chính tại ngôi trường mình đang làm việc, đang học tập.  

Mô hình đảo Gạc Ma thu nhỏ giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ hôm nay đây được thầy và trò trường Tiểu học Hướng Phùng tưởng nhớ về công ơn của các anh. Máu và thân xác các anh đã hòa cùng sóng biển nhưng tấm gương dũng cảm, mưu trí bảo vệ chủ quyền Tổ quốc của các anh sẽ mãi là những thiên sử anh hùng, bất diệt.  

Tiếp theo là phút tưởng niệm đầy trang nghiêm, long trọng. Các anh đã mãi mãi ra đi nhưng trong tâm trí, trong trái tim của mỗi người con đất Việt sẽ luôn có hình bóng của các anh. Các anh đã truyền ngọn lửa yêu nước, yêu quê hương cho mỗi chúng ta trong thời bình ngày hôm nay. Câu nói của liệt sĩ Trần Phương: "Thà hy sinh chứ không chịu mất đảo. Hãy để cho máu của mình tô thắm lá cờ truyền thống của Quân chủng Hải quân anh hùng" đã trở thành bất diệt.  

Và để tỏ lòng kính trọng, biết ơn, tưởng nhớ đến các anh. Các em học sinh trường Tiểu học Hướng Phùng đã dành hết những tâm tư, tình cảm của mình vào những chiếc đèn hoa đăng mà các em đã dày công chuẩn bị. Giây phút mỗi em cầm mỗi chiếc đèn hoa đăng để thả xuống biển đảo Việt Nam được thu nhỏ ấy thật là thiêng liêng, nó làm tâm hồn các em quyện vào quá khứ, thôi thúc các em tinh thần đoàn kết, lòng yêu nước, yêu quê hương. Chính nhờ các anh đã ngã xuống hy sinh để bảo vệ Tổ quốc mà hôm nay đây các em mới có cuộc sống tốt đẹp hơn.  

Buổi ngoại khóa diễn ra trong sự xúc động, có chút gì đó khắc khoải, tiếc nuối.  Cảm ơn 64 chiến sĩ đã kiên cường, dũng cảm chiến đấu với Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc Việt Nam đến hơi thở cuối cùng và vĩnh viễn ra đi khi ước vọng của tuổi xuân còn dang dở. Chúng ta sẽ mãi ghi nhớ công ơn của các anh và tự nhủ với bản thân sẽ cố gắng sống và cống hiến cho đất nước Việt Nam ngày một giàu đẹp hơn.

“Nếu là con chim, là chiếc lá

Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh

Lẽ nào vay mà không có trả

Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”…

                     (Tố Hữu)

Chúng ta hãy sống như các anh, hãy cho đi và đôi khi chẳng cần nhận lại! Biết đâu được, sự cho đi của bản thân sẽ đem lại cho chính mình nụ cười thanh thản và như các anh đã đem lại cho chúng ta có được như ngày hôm nay (Thảo Nguyên).            

Lượt xem: 627

Click cuộn lên