Kỷ niệm 720 năm ngày giỗ của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn 20/8 AL - 6/10/2020 (1300-2020)

Ngày hội Giao lưu tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số năm học 2019-2020. 

Nhằm tạo cơ hội cho học sinh dân tộc thiểu số được giao lưu học tập, nâng cao vốn tiếng Việt; thể hiện năng khiếu, kiến thức, kĩ năng sử dụng tiếng Việt. Động viên ý thức tự học tập, tự rèn luyện, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh.Trường Tiểu học Hướng Phùng đã xuất sắc giành giải A hội thi


Vào ngày 26 tháng 12 năm 2019, tại trường Tiểu học Hướng Phùng đã diễn ra Ngày hội “Giao lưu tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số” cụm số 4 gồm 4 đội đến từ các trường Tiểu học Hướng Phùng, TH & THCS Hướng Việt, PTDTBT TH & THCS Hướng Sơn, PTDTBT TH & THCS Hướng Lập.

Về dự với Ngày hội “Giao lưu tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số” có cô giáo Trương Thị Thiên - Chuyên viên Phòng GD&ĐT Hướng Hóa, các đồng chí CBQL, giáo viên đến từ 4 trường trong cụm và các em học sinh tham gia cổ vũ.

Mở đầu chương trình, thay mặt cho các đồng chí CBQL trong cụm, Thầy giáo Nguyễn Văn Tý đã phát biểu khai mạc ngày hội giao lưu. Trong bài phát biểu Thầy khẳng định rằng: Ngày hội giao lưu Tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số là sân chơi trí tuệ, một sân chơi bổ ích nhằm phát hiện những tài năng trong học đường dành riêng cho các em là HSDT thiểu số. Ngày hội giao lưu tiếng Việt cho HSDT được tổ chức nhằm mục đích xoá rào cản ngôn ngữ giữa tiếng Việt và tiếng mẹ đẻ của các em, tạo cơ hội cho các em học sinh được giao lưu và mở rộng môi trường giao tiếp, sử dụng ngôn ngữ bằng tiếng Việt một cách thành thạo hơn, thường xuyên hơn. Chính vì thế, 40 em học sinh dân tộc thiểu số xuất sắc được chọn lọc từ hơn một ngàn học sinh của 4 trường Tiểu học, TH&THCS, PTDTBT trong Cụm về giao lưu lần này thực sự là những cá nhân tiêu biểu trong học tập và rèn luyện. Chúc các em tự tin và hoàn thành xuất sắc ở các phần giao lưu.

Sau bài phát biểu khai mạc là các phần giao lưu đến từ 4 đội trong cụm. Mở đầu là phần thi khởi động, các đội chơi tự giới thiệu về đội mình bằng nhiều hình thức như: Diễn kịch, hát, múa, hò vè … Tiếng Việt được các em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng thành thạo, qua những lời chào hỏi, những lời ca, tiếng hát được sân khấu hóa để giới thiệu đậm nét đặc trưng của ngôi trường thân yêu các em đang học. Tình yêu Tiếng Việt được các em gửi gắm qua những lời giới thiệu hấp dẫn về ngôi trường, về quê hương, về những nét đặc trưng của dân tộc mình, về các thành viên trong đội của mình...

Tiếp theo là phần giao lưu văn nghệ, các đội thi đều chọn những bài hát mang âm hưởng của dân tộc với những ca từ trong sáng, giản dị. Mỗi đội đều có một phong cách biểu diễn riêng với những động tác khỏe khoắn, những bộ bộ trang phục đẹp đã làm cho phần thi thêm sinh động, hấp dẫn người xem.

Sau phần giao lưu văn nghệ là phần thi hùng biện. Đây là một phần thi hấp dẫn. Mỗi đội chọn một chủ đề về  tình cảm gia đình, nhà trường, quê hương đất nước, ý thức của học sinh đối với nhiệm vụ học tập, bỏ vệ môi trường, biển đảo, bản sắc văn hóa dân tộc…Trong phần thi này các em học sinh đến từ các đội thi đã thể hiện bài hùng biện tự tin, lưu loát kèm theo những hình ảnh minh họa về bài thi hùng biện đã làm nổi bật về nội dung bài hùng biện của mình. Các em cũng đã mạnh dạn, tự tin trả lời tốt các câu hỏi theo chủ đề hùng biện mà ban giám khảo đã đưa ra và dành được số điểm cao ở phần thi này.

Phần thi gay cấn nhất là Trò chơi tăng cường tiếng Việt. Ở phần thi này có 4 gói câu hỏi, học sinh sẽ chọn ngẫu nhiên một gói câu hỏi để tham gia thi. Các đội trả lời 15 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 15 giây/câu. Trong phần thi này, các em đã thể hiện tinh thần đoàn kết để cùng nhau giải quyết những câu hỏi về kiến thức Tiếng Việt do ban tổ chức đưa ra. Đây cũng là phần thi mà các em thể hiện sự nỗ lực để dành chiến thắng.

Kết thúc ngày hội giao lưu, Ban tổ chức, Ban giám khảo đã trao giải 2 giải C cho đội trường PTDTBT TH & THCS Hướng Sơn; PTDTBT TH&THCS Hướng Lập, giải B thuộc về đội trường TH&THCS Hướng Việt, đội trường Tiểu học Hướng Phùng đã xuất sắc nhận giải A hội thi.

Hội thi kết thúc trong không khí vui tươi, phấn khởi, với nụ cười rạng rỡ của các bạn nhỏ đến từ các đội thi. Đây là một sân chơi vô cùng bổ ích, nơi các em có thêm những người bạn mới, có thêm nhiều kỹ năng và hiểu biết thêm kiến thức tiếng Việt. Tin tưởng rằng, qua ngày hội giao lưu đầy ý nghĩa này, các em càng yêu quý tiếng Việt hơn nữa, càng phấn đấu và học tập rèn luyện để đạt kết quả cao trong học tập và rèn luyện. (Trần Lài)

 

 

 

Lượt xem: 1274

Click cuộn lên