“Đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo"

Truyền thống về tục cưới hỏi của người Vân KiềuNgày 26/11/2020, tại Nhà sàn truyền thống trong khuôn viên, Trường Tiểu học Hướng Phùng đã tổ chức buổi nói chuyện truyền thống về tục cưới hỏi của người Vân Kiều và lễ mừng lúa mới. Đây là hoạt động nhằm giúp các em học sinh người Vân Kiều ôn lại truyền thống của dân tộc mình, đồng thời giúp giáo viên và học sinh của nhà trường biết thêm về các phong tục, tập quán của đồng bào nơi đây.


Không gian bên trong nhà sàn truyền thống

Già làng Ka Nhon đã đến với buổi nói chuyện và chia sẻ những câu chuyện, tập tục từ xưa của người Vân Kiều. Theo đó, phong tục của người Vân Kiều trong ngày đón dâu, nhà trai chuẩn bị lễ vật xin dâu là một chiếc nồi đồng, đồng bạc trắng và 1 thanh kiếm. Thanh kiếm chính là lễ vật quan trọng nhất, được dùng để tiến hành tục lệ trao kiếm và chỉ khi thủ tục này hoàn tất thì cô dâu mới được rời khỏi nhà mình về nhà chồng. Tục lễ trao kiếm trong lễ cưới có ý nghĩa quan trọng với người Vân Kiều. Thanh kiếm biểu hiện cho sự gắn bó khăng khít giữa vợ và chồng vì người Vân Kiều quan niệm chuôi kiếm và lưỡi kiếm là hai bộ phận không thể rời nhau, chính vì vậy mà đôi vợ chồng cũng không thể thiếu nhau. Thanh kiếm còn tượng trưng cho sức mạnh của chàng trai, chính vì vậy trong một gia đình Vân Kiều sinh được bao nhiêu con trai thì sẽ chuẩn bị bấy nhiêu thanh kiếm. 

Người Vân Kiều thường chọn buổi chiều để đón dâu. Theo quan niệm của người Vân Kiều, đây là thời khắc các vị thần linh như Thần sông, Thần suối... về với dân bản. Họ nhà trai đến đón dâu sẽ ở lại vui cùng nhà gái suốt đêm. Việc bố trí khách mời của họ nhà gái đều do người có uy tín trong bản đứng ra đảm nhiệm. Về đến nhà chồng, cô dâu phải bước vào cửa chính. Ngay giữa cầu thang, người Vân Kiều đặt sẵn một phiến đá. Theo già làng Ka Nhon,  Khi tổ chức lễ đón, trước hết bên nhà chồng con dâu phải đi qua một hòn đá và đạp lên hòn đá thì mới lên nhà. Hai vợ chồng đều đạp lên hòn đá đó. Hòn đá để giữa cửa.để sống lâu, tình cảm của hai vợ chồng bền như đá. Hòn đá tưởng trưng cho lâu dài, sống lâu, hạnh phúc vui vẻ. cúng thông báo với tổ tiên là có người mới về, có con dâu về. Khi cô dâu chuẩn bị bước vào nhà, mẹ chồng cầm gáo nước dội nhẹ vào bàn chân của cô với mong muốn xóa đi những khó khăn vất vả và cầu cho vợ chồng hạnh phúc, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Ngày nay, cuộc sống của người Vân Kiều cũng như một số tập tục đã có nhiều thay đổi, lễ cưới được tổ chức một phần giống lễ cưới của người Kinh. Tuy nhiên, những tập tục nêu trên vẫn được lưu giữ và thực hiện đầy đủ trong lễ cưới.

Buổi nói chuyện khép lại trong không khí vui vẻ. Già làng Ka Nhon bày tỏ sự vui mừng bởi qua buổi nói chuyện này, nhà trường đã tạo điều kiện để Già được trao đổi, tâm sự và ôn lại cho con cháu mình những truyền thống mong muốn mãi được lưu truyền, gìn giữ (Hồ Hồ).

Lượt xem: 3177

Click cuộn lên