Kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018)

Tổng kết Hội thi giáo viên dạy giỏi tiểu học cấp Tỉnh năm học 2016-2017.
TỔNG KẾT HỘI THI

GIÁO VIÊN DẠY GIỎI TIỂU HỌC CẤP TỈNH

 NĂM HỌC 2016 - 2017

 

(Lê Đức Hùng-CV Phòng GD&ĐT Hướng Hóa) Ngày 17/01/2017 tại Thành phố Đông Hà, Sở GD&ĐT Quảng Trị tổ chức hội nghị tổng kết Hội thi giáo viên dạy giỏi tiểu học cấp Tỉnh năm học 2016-2017.Hội thi diễn ra trong bối cảnh toàn ngành triển khai thực hiện Chương trình hành động của Tỉnh uỷ thực hiện Nghị quyết 29 Hội nghị BCH Trung ương lần thứ 8 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo trong bối cảnh hội nhập nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. Đặc biệt, ngành Giáo dục & Đào tạo đang diễn ra nhiều đổi mới mạnh mẽ như đẩy mạnh dạy học 2 buổi/ngày; giáo dục toàn diện, đổi mới phương pháp dạy học và đánh giá học sinh theo tinh thần Thông tư 30; Thông tư 22 và Văn bản hợp nhất 03 của Bộ GD&ĐT. Hội thi đã thể hiện được tinh thần đổi mới ấy với chủ đề “Hội thi của đổi mới phương pháp dạy học và đánh giá học sinh”.

          Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh lần này có 174 giáo viên tiêu biểu ở các huyện, thị về tham gia với 3 vòng thi: Sáng kiến kinh nghiệm, lý thuyết và thực hành.

         Qua Hội thi lần này cho thấy tất cả các giáo viên tham dự kì thi đều có sự chuẩn bị rất chu đáo. Trước và ngay sau khi nhận được công văn của Sở GD&ĐT về hướng dẫn tổ chức kỳ thi giáo viên dạy giỏi, nhiều giáo viên đã tự học, tự rèn về chuyên môn nghiệp vụ, chủ động làm đồ dùng dạy học, chuẩn bị thêm phương tiện dạy học để minh họa cho giờ lên lớp sinh động hơn, ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin trong dạy học ...

Trong các tiết thực hành trên lớp, đa số giáo viên chuẩn bị bài dạy, đồ dùng và  thiết bị dạy học chu đáo. Các tiết dạy đã bám sát yêu cầu đổi mới PPDH và đánh giá học sinh, có nhiều sáng tạo trong tổ chức dạy học. Đặc biệt, các giáo viên dạy theo tài liệu Dự án VNEN đã thể hiện rõ phương pháp dạy học mới, quan tâm phát triển năng lực học sinh, tổ chức tốt các hoạt động nhóm để giúp học sinh tự tìm tòi, sáng tạo, khơi dậy được thái độ học tập tích cực của học sinh .

Nhiều bài dạy sử dụng công nghệ thông tin trong dạy học khá thành công; đồ dùng dạy học được sử dụng hợp lý và có hiệu quả; điển hình như Cô giáo Hồ Thị Tâm - Trường Tiểu học Hải An; Cô giáo Lê Thị Lựu - Trường Tiểu học Hải Ba thuộc huyện Hải Lăng. Cô giáo: Trần Thị Phương - Tiểu học số 1 Triệu An - Triệu Phong, Cô giáo Cáp Thị Mỹ Hạnh- Trường Tiểu học Hải Khê - Hải Lăng, cô giáo Nguyễn Thị Thúy Phụng – Trường Tiểu học Hướng Phùng – Hướng Hóa.

Kết quả có 164/174 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh. Trong đó, có 17 giáo viên xuất sắc được Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tặng giấy khen và 18 giáo viên được Công đoàn Giáo dục Quảng Trị tặng giấy khen.

Kì thi Giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh năm học 2016 - 2017 đã khép lại, Sở GD & ĐT đã khẳng định được: Hội đồng coi, chấm thi đã thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo và hướng dẫn của ngành nên đã đánh giá, phản ánh đúng năng lực và khả năng của các giáo viên, động viên khích lệ được tinh thần phấn đấu, vô tư của giáo viên tham gia dự thi. Các giám khảo làm việc công minh, khách quan, đánh giá đúng thực chất năng lực của từng giáo viên theo đúng tinh thần Thông tư số 21/2010/ TT - BGD ĐT ngày 20/7/2010 Ban hành Điều lệ hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp học phổ thông  và giáo dục thường xuyên và các văn bản hướng dẫn của Sở GD & ĐT Quảng Trị về Tổ chức thi GVDG năm học 2016 - 2017

Hầu hết giáo viên dự thi đều có tinh thần trách nhiệm cao đối với công tác giáo dục; quan tâm, thương yêu và chăm lo tận tình đến mỗi học sinh. Luôn quan tâm đến việc “dạy chữ - dạy người”, giáo dục học sinh không chỉ về kiến thức mà cả về tác phong đạo đức, quy tắc ứng xử, kỹ năng sống. Nhờ vậy, tất cả các hội thi từ cấp Trường đến cấp Tỉnh đều có chất lượng và hiệu quả cao.

         Sáng kiến kinh nghiệm, vòng thi lý thuyết, hai tiết dạy và các phần trải nghiệm khác vẫn chưa đủ để đánh giá đúng thực chất năng lực sư phạm của mỗi một giáo viên, tất cả đều phụ thuộc vào lương tâm trách nhiệm của người Thầy, nhưng chúng tôi mong rằng qua hội thi lần này, Lãnh đạo, Chuyên viên phụ trách chuyên môn Tiểu học và các thầy cô giáo đều có những bài học quý giá trong hành trang quản lý và tổ chức dạy học của từng đơn vị mình./.

         

 

Lượt xem: 2123

Click cuộn lên