“Đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo"

Người Thuyền trưởng mẫu mực.NGƯỜI “THUYỀN TRƯỞNG” MẪU MỰC

 

Hồ Thanh Thủy-Trong quãng thời gian hơn 16 năm dạy học, tôi đã được làm việc và tiếp xúc với nhiều đồng nghiệp là cán bộ quản lí trường học. Nhưng người để lại cho tôi nhiều ấn tượng nhất và giúp tôi học tập được rất nhiều điều trong công tác cũng như trong cuộc sống, đó chính là Chị Nguyễn Thị Thanh Tình – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thanh Tình

Trong ngày bảo vệ luận văn Thạc sĩ

Tháng 9 năm 2007, tôi được cấp trên luân chuyển từ Trường Tiểu học Triệu Độ, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị về công tác tại Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Người đầu tiên tôi được gặp chính là Chị Nguyễn Thị Thanh Tình –  Một nữ Phó Hiệu trưởng nhà trường trẻ trung, thân thiện với khuôn mặt phúc hậu, tác phong nhanh nhẹn và đặc biệt là phong cách giao tiếp hết sức chân tình, cởi mở với mọi người.

Được sự phân công của Ban giám hiệu Nhà trường, tôi là giáo viên chủ nhiệm và giảng dạy lớp 5, lớp cuối cấp của nhà trường. Mặc dù trước đó cũng đã có ít nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy, song phải nói rằng, tôi không khỏi cảm thấy bỡ ngỡ và lúng túng với nhiệm vụ mới, cách thức giảng dạy mới. Tuy nhiên, may mắn cho tôi khi được Chị Tình là người hướng dẫn, chỉ bảo rất cụ thể về kiến thức chuyên môn cũng như các kỹ năng sư phạm. Chính thái độ chân thành, sự thấu hiểu và lòng nhiệt tình của Chị đã giúp tôi xóa tan những lo lắng, băn khoăn ban đầu khi về công tác tại một ngôi trường tiểu học mới có lịch sử 2 năm thành lập và còn không ít khó khăn này.

Là một cán bộ quản lý, song Chị vẫn luôn giải dị, gần gũi và quan tâm tới chúng tôi sau mỗi giờ lên lớp bằng những câu chuyện buồn vui về công việc, cuộc sống và gia đình. Chị cũng trực tiếp hướng dẫn về chuyên môn, kinh nghiệm sư phạm đối với giáo viên chúng tôi. Tôi còn nhớ, nhiều lần Chị cùng chúng tôi trực tiếp soạn bài và xây dựng các sáng kiến kinh nghiệm trong giảng dạy…

Chị thường chia sẻ: Làm bất kỳ nghề nào cũng đều cần phải có niềm đam mê và nhiệt huyết, đặc biệt là làm nghề giáo. Bản thân Chị ban đầu cũng xuất phát từ một cô sinh viên đam mê nghề dạy học nên Chị đã phấn đấu để hiện thực hóa được ước mơ của mình. Ra trường năm 1994 với tấm bằng đỏ (lọai Giỏi), Chị được phân công ngay về công tác tại Trường Tiểu học Đông Giang, phường Đông Giang, thị xã Đông Hà. Sẵn niềm đam mê với nghề dạy học, lại được trải nghiệm trong môi trường sư phạm thực tế, Chị đã có điều kiện để thể hiện và khẳng định năng lực của bản thân. Và đến  năm 2002, Chị được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Giang, khi ấy Chị mới tròn 28 tuổi. Một vị trí công việc quản lý mà ít người trong số các giáo viên tiểu học chúng tôi có thể dễ dàng phấn đấu và khẳng định được khi thời gian công tác chưa thực sự nhiều. Chúng tôi cảm nhận được đó là cả một sự phấn đấu, nỗ lực và khẳng định năng lực bản thân cùng sự yêu nghề của một nhà giáo đầy tâm huyết. Đây thực sự là cơ hội để phát triển song cũng là một thử thách rất lớn đối với một người quản lý giáo dục, đặc biệt lại là nữ giới như Chị.

Những ngày đầu khi ngôi trường Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám mà tôi đang công tác hiện nay được thành lập, Chị được lãnh đạo các cấp và Ban Giám hiệu nhà trường tin tưởng, tín nhiệm và điều động giữ vị trí Phó Hiệu trưởng. Chia sẻ về những khó khăn thời điểm đó với giáo viên chúng tôi, Chị bảo: “Khi ấy điều kiện cơ sở vật chất của Trường còn thiếu thốn trăm bề, chỉ có một dãy phòng học cấp 4 gồm có 4 phòng học, 1 phòng làm việc của lãnh đạo và giáo viên. Các phòng học này thuộc khu lẻ của Trường Tiểu học Đông Giang trước đây. Không những thế, hằng năm Trường còn luôn phải Chịu ảnh hưởng của bão, lụt,… ảnh hưởng rất lớn tới điều kiện học tập của học sinh cũng như điều kiện làm việc của cán bộ, giáo viên”. Nghĩ đến lúc ấy, nhiều lần Chị đã bật khóc khi áp lực của hoàn cảnh và trách nhiệm đặt lên đôi vai của người phụ nữ trẻ như Chị là quá lớn. Song với những nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi, Chị đã cùng Ban Giám hiệu và tập thể cán bộ, giáo viên từng bước khắc phục và vượt qua những khó khăn để từng bước xây dựng Trường phát triển.

Đến năm 2012, Chị đã được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng. Trách nhiệm lúc này càng nặng nề hơn. Làm thế nào để Trường có đội ngũ cán bộ, giáo viên chất lượng, với điều kiện về cơ sở vật chất đảm bảo và thu hút được học sinh? Làm sao để các em có được điều kiện tốt nhất để học tập, phát triển toàn diện ở ngay cấp học đầu tiên này ?... Ngần ấy câu hỏi đặt ra cũng là ngần ấy vấn đề đỏi hỏi tân Hiệu trưởng phải giải quyết và cũng là để thử sức, chứng minh khả năng của mình. Chị đã nhiều đêm trăn trở, nhiều ngày làm việc không biết mệt mỏi, không quản đêm ngày, mưa nắng, đường sá xa xôi, đi lại khó khăn để bám trường, bám lớp. Là người năng động, tháo vát, Chị cũng luôn tư duy về những cách làm mới để huy động, kêu gọi sự tham gia, hỗ trợ nhà trường từ phía các tổ chức, đoàn thể và nhân dân địa phương.

Chính nhờ đó mà Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám của chúng tôi ngày nay đã ngày càng khang trang với dãy nhà 2 tầng gồm 8 phòng học và 1 dãy nhà 2 tầng có đầy đủ các phòng làm việc bề thế cùng khuôn viên rộng rãi, được bố trí khoa học, hài hòa, hợp lý, thỏa niềm mong ước của phụ huynh và học sinh. Chất lượng dạy và học của nhà trường vì thế mà ngày càng được nâng cao. Năm 2013, Trường được Chủ tịch UBND Thành phố công nhận trường đạt chuẩn văn hóa và năm 2017 được công nhận là trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ II. Chị đã góp phần đưa phong trào giáo dục của nhà trường ngày một vững bước đi lên, khẳng định vị trí của nhà trường trong ngành giáo dục Thành phố Đông Hà cũng như ở địa phương.

Là đồng nghiệp của Chị, hơn ai hết, chúng tôi hiểu, nếu không phải là người có trách nhiệm, có bản lĩnh và niềm yêu thương hết lòng vì học sinh, vì sự nghiệp trồng người thì có lẽ Chị đã không thể đảm đương được vị trí của “thuyền trưởng” chèo lái con thuyền nhà trường phát triển được như ngày hôm nay.

Trong suốt gần 10 năm được công tác với Chị, tôi ngày càng hiểu và cảm phục hơn về trình độ, năng lực và phẩm chất con người của Chị. Ở vị trí của một người quản lý, Chị đã cùng Ban Giám hiệu nhà trường luôn quan tâm xây dựng, củng cố tinh thần đoàn kết, nhất trí trong tập thể đơn vị, đồng thời chú trọng bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên cả về phẩm chất đạo đức cũng như trình độ chuyên môn. Bản thân Chị cũng luôn là tấm gương sáng về tinh thần không ngừng học tập, nâng cao trình độ để các giáo viên trẻ chúng tôi noi theo. Năm 2016, Chị đã hoàn thành chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản lý giáo dục với kết quả xuất sắc và đạt thủ khoa. Bên cạnh đó, Chị còn tham gia nhiều lớp bồi dưỡng về lý luận chính trị, bồi dưỡng ngạch chuyên viên và các kỹ năng hành chính khác với kết quả đều đạt loại giỏi và được Hiệu trưởng Trường Chính trị Lê Duẩn tặng Giấy khen.

Chị còn được các cấp trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen về những nỗ lực, đóng góp cho trường và cho ngành giáo dục, tiêu biểu như: Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ”; Danh hiệu điển hình tiên tiến ngành giáo dục và đào tạo Thành phố Đông Hà; Danh hiệu “Giỏi việc nước - đảm việc nhà”; Danh hiệu “Công dân tiêu biểu Thành phố”; Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục,… Gia đình Chị cũng được công nhân đạt danh hiệu gia đình tiêu biểu xuất sắc của Thành phố. Hiện nay, Chị còn được bầu giữ chức vụ Đảng ủy viên, Bí thư chi bộ, Đại biểu Hội đồng nhân dân 2 cấp. Điều đáng nói là Chị hiện là đại biểu Hội đồng nhân dân duy nhất của Thành phố Đông Hà đại diện cho tiếng nói của ngành giáo dục ở cơ sở.

Bản thân tôi, dưới sự dìu dắt tận tình của Chị, sau gần 10 năm công tác tại Trường hiện cũng đã khẳng định được năng lực của bản thân thông qua các hội thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi các cấp và bản thân trong thời gian qua đã nổ lực tham gia kỳ thi Cán bộ quản lý với chức danh Phó hiệu trưởng và đạt kết quả, được các cấp tín nhiệm, giao giữ vị trí Phó Hiệu trưởng nhà trường. Đây là cơ hội song cũng là thử thách không nhỏ đối với tôi. Song ở thời điểm này tôi có nhiều thuận lợi hơn khi điều kiện công tác đã bớt khó khăn so với trước đây. Và đặc biệt, tôi có một tấm gương sáng để học tập và phấn đấu, một người thủ trưởng, một người Chị luôn đồng hành, sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm, sẵn sàng “Truyền lửa đam mê và cống hiến vì sự nghiệp giáo dục” cho tôi cũng như tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường. Chị xứng đáng là bông hoa tươi thắm trong vườn hoa của ngành giáo dục thành phố. Tôi hoàn toàn tin tưởng với sự dẫn dắt của Chị và Ban Giám hiệu, ngọn lửa truyền thống “dạy tốt, học tốt” của nhà Trường sẽ tiếp tục được khơi sáng, phong trào thi đua xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” của nhà trường cũng sẽ tiếp tục được phát triển lớn mạnh, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng bộ, nhân dân Phường Đông Giang cũng như ngành giáo dục của Thành phố Đông Hà. /.

 

 

 

Lượt xem: 4212

Click cuộn lên